CHỨNG NHẬN HACCP là gì ?
Vấn đề an toàn, vệ sinh thực
phẩm không chỉ là nỗi lo của riêng ai mà đã trở thành mối quan tâm hàng đầu đối
với toàn xã hội. Chứng nhận HACCP được biết đến như là 1 công cụ hữu
hiệu giúp cơ sở chế biến thực phẩm đảm bảo chất lượng an toàn. Vậy chứng nhận HACCP là gì, đối tượng, lợi ích của chứng nhận này? Hãy
cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!
Theo 1 số thống kê gần đây của
Bộ y tế Việt Nam thì từ năm 1999 đến nay đã xảy ra 1.282 vụ ngộ độc thực phẩm
với 27.731 người mắc, trong đó có 336 người bị tử vong. Điều có có thể khẳng
định rằng, an toàn vệ sinh thực thực phẩm là 1 trong những yếu tố quan trọng
trong các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm vì chỉ cần một lần gây ngộ
độc thì quả là “mua danh một vạn, bán danh ba đồng”.
1.Chứng
nhận HACCP là gì?
Chứngnhận HACCP là tên
viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point là hệ thống quản lý
chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và
kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn cho đối
tượng tiêu dùng.Các nguyên tắc của chứng nhận HACCP được thực hiện trên toàn thế giới và
áp dụng cho tất cả ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống. Ngoài ra, hệ thống này
cũng được áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho
sản phẩm mới.
Tuy nhiên, có thể thấy rằng chứng nhận HACCP không chỉ đơn thuần là phân tích mối
nguy và kiểm soát tới hạn mà còn là công cụ đảm bảo các điều kiện tiên quyết
như: Quy phạm thực hành sản xuất tốt tiêu chuẩn GMP, quy phạm thực hành vệ sinh
tốt tiêu chuẩn SSOP cùng các tiêu chuẩn cần thiết khác đảm bảo an toàn vệ sinh
thực phẩm.
2. Đối
tượng áp dụng chứng nhận HACCP
Các đối tượng áp dụng chứng nhận HACCP có thể kể đến như:
– Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thủy
sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.
– Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm,
khu chế xuất, thức ăn công nghiệp.
– Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách
sạn và các tổ chức khác hoạt động liên quan đến thực phẩm.
3. Tại
sao doanh nghiệp cần áp dụng chứng nhận HACCP?
Việc áp dụng chứng nhận HACCP sẽ giúp doanh nghiệp có được những lợi
ích sau:
– Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm, tăng
tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường so với những đối thủ
khác, đặc biệt trong ngành thực phẩm xuất khẩu.
– Được phép in trên nhãn hàng dấu chứng
nhận phù hợp của hệ thống HACCP, tạo lòng tin tuyệt đối với khách hàng cũng như
bạn hàng.
– Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm
phán, ký kết hợp đồng thương mại trong và ngoài nước.
– Giảm chi phí bán hàng.
– Đáp ứng yêu cầu VSATTP của cơ quan chức
năng thẩm quyền.
– Làm bước đệm quan trọng cho việc áp dụng
tiêu chuẩn ISO 22000.
Ngoài ra, việc áp dụng chứng nhận HACCP còn có lợi ích đối với ngành công
nghiệp (Tăng khả năng cạnh tranh, tiếp thị, giảm chi phí cho sản phẩm hỏng hoặc
bị thu hồi….), với nhà nước (cải thiện sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện cho sự
phát triển thương mại…), với người tiêu dùng (Giảm nguy cơ mắc các bệnh lây
truyền qua thực phẩm, cải thiện cuộc sống…)
4.
Những nguyên tắc của chứng nhận HACCP
– Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích các mối
hiểm nguy
Xác định mỗi nguy cơ tiềm ẩn ở các giai
đoạn: Sơ chế, chế biến, phân phối cho tới khâu tiêu thụ cuối cùng. Đánh giá khả
năng xuất hiện các mối nguy và xác định các biện pháp kiểm soát chúng.
– Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát
tới hạn (CCP: Critical Control Points). Xác định các điểm kiểm soát tới hạn tại
từng công đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm cần được kiểm soát để loại bỏ các
mối nguy hoặc hạn chế khả năng xuất hiện của chúng.
– Nguyên tắc 3: Xác định các ngưỡng tới
hạn. Xác định các ngưỡng tới hạn không được vượt quá nhằm đảm bảo khống chế có
hiệu quả các điểm kiểm soát tới hạn.
– Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát
các điểm kiểm soát tới hạn. Xây dựng hệ thống chương trình thử nghiệm, quan sát
nhằm giám sát tình trạng của các điểm kiểm soát tới hạn.
– Nguyên tắc 5: Xác định các hoạt động khắc
phục cần phải tiến hành khi hệ thống giám sát cho thấy tại một điểm kiểm soát
tới hạn nào đó không được thực hiện đầy đủ.
– Nguyên tắc 6: Xác lập các thủ tục kiểm
tra để khẳng định hệ thống HACCP đang hoạt động có hiệu quả.
– Nguyên tắc 7: Thiết lập hệ thống tài liệu
liên quan đến mọi thủ tục, hoạt động của chương trình HACCP phù hợp với các
nguyên tắc trên và các bước áp dụng chúng.
Vietcert tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ chứng nhận HACCP uy tín nhất hiện nay. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, quy trình tư vấn, chăm sóc khách hàng bài bản, các thành viên trong công ty luôn nỗ lực hết mình chắc chắn sẽ đem đến cho quý khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.
Với mục tiêu trở thành tổ chức tư vấn
chứng nhận hợp quy số 1 Việt Nam và Quốc tế được khách hàng lựa chọn, Vietcert luôn
đề cao chữ tín với phương châm “Chất lượng tạo niềm tin“. Để hiểu rõ hơn về
dịch vụ chứng nhận HACCP và các dịch vụ khác của chúng
tôi, bạn vui lòng liên hệ với địa chỉ sau để được tư vấn trực tiếp.
Liên hệ VietCert để được tư vấn tốt nhất:
Tp. Hà Nội: 0905.924299, 0905.158 290
Tp. HCM: 0905.357459, 0905.527089
Tp. Đà Nẵng: 0935.711299, 0968.434199
Tp. Cần Thơ: 0905.935699, 0905.539099
Tp. Buôn Ma Thuộc: 0903.587699, 0905.870699
-----------------------------------------------
Trung tâm Giám định và Chứng nhận hợp chuẩn hợp quy Vietcert
Ms Yến - Nhân viên kỹ thuật
Mail: vietcert.kythuat50@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét