Chứng nhận hợp quy thực phẩm
Thực phẩm
là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức
khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo
vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không
đảm bảo vệ sinh.
Chứng nhận hợp quy là
bằng chứng để các tổ chức sản xuất, nhập khẩu chứng minh sản phẩm của mình đã
được kiểm soát chặt chẽ mối nguy vật lý, ô nhiễm các loại vi sinh vật, không
chứa các chất hóa học tổng hợp hay tự nhiên vượt quá mức quy định cho phép, gây
ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
VietCert cung cấp đa dạng các dịch vụ như chứng
nhận, lập hồ sơ công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an
toàn thực phẩm, kiểm tra và đánh giá. Điều đó sẽ giúp quý Đơn vị đáp
ứng được các yêu cầu ngày càng cao và đối mặt được với những thách thức về các
tiêu chuẩn ngày càng khắt khe hơn về chất lượng, sức khỏe và an toàn, trách
nhiệm xã hội.
Theo thông tư
19/2012/TT-BYT của bộ Y tế, Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là
việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định an toàn thực
phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
Đây là một
thủ tục bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm
trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông sản phẩm ra thị trường.
2. Trình
tự công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
a) Bước 1:
Đánh giá phù hợp quy định an toàn thực phẩm
Tổ chức,
cá nhân thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm tại phòng kiểm được chỉ định
hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa
nhận; đánh giá phù hợp quy định an toàn thực phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm
và quy định chi tiết áp dụng cho từng loại sản phẩm dựa trên các chỉ tiêu về an
toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong trường
hợp Việt Nam chưa có quy định thì áp dụng theo quy định của Codex.
b) Bước 2:
Đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
Tổ chức, cá
nhân công bố sản phẩm lập và nộp hồ sơ công bố đến cơ quan tiếp nhận đăng ký
theo quy định.
3) Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
a) Hồ sơ pháp
lý chung, được lập thành một quyển, bao gồm:
- Giấy đăng
ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối
với tổ chức, cá nhân;
- Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc đối tượng
phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy đinh;
- Chứng chỉ
phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ
chức, cá nhân có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn
HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương ( nếu có )
b) Hồ sơ công
bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm
- Bản công bố
phù hợp quy định an toàn thực phẩm,
- Bản thông
tin chi tiết về sản phẩm
- Kết quả
kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu,
chỉ tiêu an toàn, do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà
nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản
gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được
cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận (bản gốc hoặc bản sao có công
chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự).
- Kế hoạch
kiểm soát chất lượng;
- Kế hoạch
giám sát định kỳ;
- Mẫu nhãn
sản;
- Mẫu sản
phẩm hoàn chỉnh đối với sản phẩm lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam để đối
chiếu khi nộp hồ sơ;
- Giấy chứng
nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ
quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện
sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực
phẩm ( đôi với sản phẩm nhập khẩu );
4) Thẩm quyền tiếp nhận và cấp giấy xác nhận công bố phù
hợp quy dịnh ATTP.
a) Cục An
toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ
chế biến thực, các sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn,
vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; xác nhận bằng văn
bản đối với sản phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm chức năng) chỉ nhằm phục vụ sản
xuất trong nội bộ doanh nghiệp, kinh doanh trong siêu thị, khách sạn bốn sao
trở lên;
b) Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm sản xuất trong nước là thực
phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn (trừ thực phẩm chức năng), vật liệu bao gói,
dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh
doanh sản phẩm đó đóng trên địa bàn;
c) Cục An
toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi tổ chức, cá nhân có
trụ sở chính đóng trên địa bàn đối với sản phẩm sản xuất trong nước có mục đích
xuất khẩu khi có yêu cầu của nước nhập khẩu;
d) Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở chính đóng trên
địa bàn: Sản phẩm có cùng chất lượng của cùng một tổ chức, cá nhân chịu
trách nhiệm về sản phẩm nhưng được sản xuất tại hai tỉnh, thành phố trở
lên.
-------------------------------------------------------------------------------------------------
TRUNG TÂM
GIÁM ĐỊNH VÀ CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN HỢP QUY VIETCERT
MS YẾN -
NHÂN VIÊN KỸ THUẬT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét